CHƯƠNG TRÌNH GLENN DOMAN

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman tích hợp được rất nhiều ưu điểm tạo nên quá trình nuôi dưỡng và phát triển tối ưu ở trẻ. Tại TimeWay Preschool, chúng tôi áp dụng phương pháp này trong việc dạy trẻ đọc sớm. Các bé được học cách tương tác 2 chiều một cách linh hoạt với độ khó tăng dần phù hợp với lứa tuổi. Trong quá trình tổ chức cho trẻ học, giáo viên sẽ thay đổi các hình thức tổ chức tráo thẻ kết hợp trò chơi để duy trì mức độ tập trung và hứng thú.

Để hiểu rõ mục đích của phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman thì chúng ta hiểu qua về cấu thành bộ não con người. Như chúng ta đã biết, bộ lão người chia làm 2 phần : não trái và não phải. Con người có những giai đoạn phát triển của bộ nào. Đó là thời điểm thai được 22 tuần và thời điểm khoảng 5- 6 tháng tuối. 0-6 tuổi được xem là giai đoạn vàng phát triển của trẻ. Giai đoạn này giúp hoàn chỉnh hầu hết các chức năng của trẻ vì thế bỏ qua giai đoạn này trẻ vĩnh viễn không bao giờ có khả năng làm lại. Mặt khác, đến năm 6 tuổi trở đi, não phải ngừng phát triển mà nhường lại chỗ cho não trái.

Khi sử dụng phương pháp Glenn Doman, kích thích khả năng ghi nhớ, phân tích, xử lí tư duy logic cực kì thông minh của não phải của trẻ bằng các học liệu trực quan giúp trẻ em tư duy 1 cách thông minh, logic ngay từ ban đầu. Xây dựng phương pháp học tập cho trẻ một cách tự nhiên không ép buộc.

Về chương trình vận động trong phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Tại mầm non TimeWay Preschool, phương pháp Glenn Doman bắt đầu sẽ hướng dẫn các con học cách vận động. Nhiều ba mẹ cứ nghĩ “con còn nhỏ thì liệu có quá vội khi phải tập vận động từ sớm không?. Nhưng xin thưa, sự vận động ấy là rất cần thiết cho các con bởi không chỉ giúp trẻ có được nền tảng sức khỏe tốt, cơ thể khỏe mạnh…Mà bé sẽ trở nên thông minh và nhanh nhẹn hơn, vận động nhiều giúp bé tập trung hơn, cảm nhận tốt và khéo léo hơn. Ngoài ra việc cho bé vận động sẽ giúp trẻ định hướng được không gian tốt hơn, rẻ có ý thức kỷ luật, lòng kiên trì, tinh thần vượt khó và tư chất đạo đức tốt.

 

Về chương trình dạy học đọc, học toán và thế giới xung quanh.

Với Glenn Doman việc học, đọc là kỹ năng giống như học cách nói chuyện và đi bộ. Do đó, càng cho trẻ sớm học tập theo phương pháp này càng sớm càng tốt. Sự thông minh của mỗi chúng ta được quyết định bởi số lượng các tế bào thần kinh và số lượng các kết nối thần kinh giữa các nơ-ron thần kinh. Trong khi các tế bào thần kinh liên tục giảm thì các kết nối giữa chúng tăng lên từng ngày nếu có các kích thích đúng từ môi trường sống. Phương pháp Glenn Doman sẽ tập trung vào việc tác động nhằm làm tăng kết nối giữa các tế bào thần kinh vào đúng giai đoạn sinh trưởng mạnh nhất của não.

Ở TimeWay Preschool, trẻ sẽ được hướng dẫn cách đọc, học toán, nhận biết về thế giới xung quanh. Với cách thức đúng, trẻ sẽ dần nhận ra rất nhiều kiến thức bổ ích và bất ngờ qua mỗi bài học, điều này sẽ khiến bé vô cùng thích thú và tạo cảm hứng học tập cao cho trẻ..

Bằng việc sử dụng phương pháp Glen Doman kể trên không chỉ giúp bé trở nên thông minh, khỏe mạnh, vui vẻ mà thông qua phương pháp Glenn Doman ấy còn giúp bé có được kỹ năng tự học suốt đời, gắn bó hơn với thầy cô, bạn bè và gia đình.

Như vậy với phương pháp Glenn DomanTimeWay Preschool muốn rèn luyện khả năng ngôn ngữ của trẻ thông qua nhiều giác quan (nghe – nhìn – chạm) từ đó giúp trẻ hứng thú hơn với hoạt động đọc và mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp.