Hệ song ngữ

CHƯƠNG TRÌNH MONTESSORI QUỐC TẾ

Với triết lý giáo dục nhân văn và đầy khác biệt, phương pháp Montessori được đánh giá là một phương pháp giáo dục toàn diện, mang đến nhiều lợi ích cho hàng triệu trẻ em trên thế giới. Phương pháp Montessori chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ học tập theo khả năng và tốc độ của riêng mình.

Đặc điểm nổi trội ở phương pháp Montessori là nhấn mạnh đến vai trò của tính tự lập, tự do trong khuôn khổ trong việc hình thành nhân cách trẻ. Trong các lớp học Montessori, trẻ em là trung tâm của lớp học, được tôn trọng và phát huy khả năng tự học. Các em được làm việc trong môi trường đa trí tuệ và được bồi dưỡng các giá trị cốt lõi như Tính Độc lập, Sự Tự tin, Tính kỷ luật, Sự Tôn trọng, Tình Yêu thương và tinh thần Hợp tác.

Chương trình giảng dạy tại mầm non Timeway cũng được xây dựng và phát triển theo quan điểm triết lý giáo dục nhân văn của bác sĩ và nhà giáo dục Maria Montessori với các lớp học Montessori theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm mang đến cho các con môi trường học tập toàn diện nhất.

Lớp học Song ngữ Montessori của Timeway có từ 3 – 4 giáo viên tuỳ theo sĩ số của trẻ: 01 giáo viên chủ nhiệm – 01 giáo viên nước ngoài bán thời gian – 02 giáo viên trợ giảng. Tất cả giáo viên đều có bằng cấp về Giáo dục mầm non và được đào tạo chuyên môn Montessori và giàu lòng yêu thương, nhiệt huyết với trẻ.

Lớp học Montessori là sự mô phỏng một xã hội thu nhỏ, nơi trẻ sinh sống và làm việc như một cá thể trong cộng đồng chung. Môi trường lớp học Montessori bao gồm các lĩnh vực sau:

Thực hành cuộc sống 

Các hoạt động Thực hành cuộc sống giúp trẻ học cách chăm sóc bản thân và môi trường xung quanh. Thông qua các hoạt động thực tế, gần gũi với đời sống, trẻ trở nên độc lập hơn, tự tin hơn, tập trung tốt và phát triển khả năng phối hợp. Thực hành cuộc sống là lĩnh vực đầu tiên, quan trọng nhất trong Montessori để xây dựng nền tảng vững chắc cho trẻ học tập sau này.

Giác quan 

Giáo cụ trong lĩnh vực giác quan được thiết kế tài tình bởi bà Maria Montessori nhằm hỗ trợ trẻ tối đa việc học tập thông qua sử dụng chọn lọc các giác quan, phát triển khả năng quan sát và so sánh với độ chính xác cao. Các giáo cụ trong góc giác quan tập trung vào nhận thức thị giác, khứu giác, thính giác, vị giác, xúc giác và cuối cùng xây dựng trực giác nhạy bén của trẻ.

Ngôn ngữ 

Ngôn ngữ là một lĩnh vực rất quan trọng trong Montessori. Với bất kỳ độ tuổi nào, việc phát triển ngôn ngữ luôn gắn liền với sự phát triển của con người. Trong Montessori, sự phát triển ngôn ngữ của trẻ được thể hiện trên 4 phương diện: Nghe, nói, đọc, viết. Những bộ giáo cụ ngôn ngữ Montessori được thiết kế trực quan, đa dạng và phong phú giúp trẻ dễ dàng tiếp thu, dễ học, dễ nhở vừa mang tính đơn giản cho trẻ, vừa mang tính khoa học giáo dục cao.

Toán học 

Toán học trong phương pháp Montessori là một trong những lĩnh vực hấp dẫn và thú vị nhất. Thay vì việc học một cách trừu tượng về các con số, các phép tính và các khái niệm toán học thì trẻ em Montessori được chạm, cảm nhận và làm việc trực tiếp qua các giáo cụ trực quan. Trẻ được học từ dễ đến khó, từ số lượng cụ thể đến ký hiệu toán học trừu tượng và sau đó sẽ liên kết giữa số lượng và biểu tượng của chúng. Từ đó, trẻ hiểu rõ bản chất của các con số, phép tính, phát triển tư duy và niềm đam mê với toán học.

Văn hóa 

Trong góc Văn hóa của lớp học Montessori, trẻ sẽ được tìm hiểu về Địa lí, Khoa học, Thực vật học, Động vật học, Lịch sử, Nghệ thuật và âm nhạc. Những giáo cụ văn hóa trực quan giúp khơi gợi ở trẻ niềm đam mê, cảm hứng tích cực với việc khám phá khoa học, tìm hiểu môi trường xung quanh.

Mọi thứ diễn ra trong một lớp học Montessori luôn chứa đựng những điều kì diệu mà chắc chắn chúng ta khó lòng tìm thấy ở những lớp bình thường. Hãy bước chân vào một lớp học Montessori và quan sát, tìm hiểu nhé.