Phương pháp giáo dục Gabe Hàn Quốc

Người sáng lập ra môn Gabe: Gabe là hệ thống giáo cụ dành cho trẻ em,do nhà giáo dục người Đức Froebel phát minh.

Phương pháp GD Gabe là gì?

“ Gabe giúp trẻ bồi dưỡng trí tuệ,tự phát triển các khả năng của bản thân một cách có hiệu quả”.
Phát triển tư duy toán học và khoa học
Bộ Gabe từ 1-10 bao gồm các trò chơi toán học liên quan tới kích thước, hình dạng, số lượng…của các dạng hình học cơ bản.Nhờ vậy,trẻ sẽ hình thành phát triển khái niệm về số,khái niệm về không gian và giúp phát triển tư duy khoa học thông qua việc quan sát, dự đoán, phân tích, tìm tòi. Qua đó dễ dàng biến lối tư duy cơ bản của trẻ thành lối tư duy cụ thể có chiều sâu.
– Phát triển khả năng sáng tạo
Với chương trình học này, trẻ sẽ được trải nghiệm các sự vật lập thể 3 chiều bằng việc sắp xếp các món đồ chơi theo chiều ngang,chiều dọc,rồi quan sát sự thay đổi hình dạng của chúng theo các hướng nhìn từ trên xuống hoặc nhìn từ mặt bên.Với hoạt động quan sát hình dạng của sự vật ở nhiều góc độ khác nhau sẽ giúp trẻ hình thành tư duy đa chiều. Ngoài ra,trẻ còn được tự mày mò thực hành các hoạt động khác nhau,từ đó giúp phát triển khả năng xử lí và giải quyết vấn đề theo từng hoàn cảnh nhất định.Chương trình học rất hiệu quả trong việc hình thành tư duy độc đáo mà người bình thường không dễ gì có thể nghĩ được,từ đó nuôi dưỡng khả năng sáng tạo vô hạn ở trẻ.
– Phát triển ngôn ngữ
Ngôn ngữ đóng vai trò cầu nối hết sức quan trọng trong các trò chơi của trẻ.
Trẻ nhỏ tiếp xúc với bộ giáo cụ Gabe,từ đó có thể học được các từ ngữ diễn đạt đa dạng, và biết cách sử dụng đúng các từ ngữ,đúng với tình huống cũng như hình dạng miêu tả của sự vật nào đó. Ngoài ra,quá trình tự tay làm ra các sản phẩm ngộ nghĩnh sẽ giúp trẻ nuôi dưỡng khả năng nhận biết,phân biệt các hình dạng khác nhau,từ đó thúc đẩy việc học đọc của trẻ nhờ khả năng phân biệt các câu có trong trò chơi đó.
– Phát triển các kĩ năng xã hội
Gabe là một bộ giáo cụ bao gồm cả nguyên lí tách rời và tổng hợp.Các trò chơi bằng giáo cụ Gabe mang tính triết học cao bao gồm các trò chơi lắp ghép các chi tiết thành một vật tổng thể, và tách các chi tiết từ một vật tổng thể thành những chi tiết đơn lẻ,cũng giống như nguyên lý cấu thành tách hợp của xã hội.
Các trò chơi này sẽ giúp trẻ hình thành nuôi dưỡng khái niệm cái tôi của bản thân,tính tự chủ,cảm giác hài lòng với kết quả đạt được…. và các hoạt động tương tác,hợp lực với các bạn là cơ hội giúp trẻ được trải nghiệm tinh thần đoàn kết mang tính xã hội.
Có thể nói chương trình học này giúp phát triển đồng đều về các mặt trí tuệ ( toán học- ngôn ngữ ), đạo đức (tình cảm – kỹ năng xã hội) , thể chất ( phát triển toàn thân).
– Phát triển cảm xúc cho trẻ
Với bộ giáo cụ Gabe này,trẻ có thể thể hiện suy nghĩ,cảm xúc thực của mình trong quá trình lắp ghép và tháo rời các chi tiết có trong bộ đồ chơi.Thậm chí,trẻ còn có thể bộc lộ cả những cảm xúc tiêu cực của mình.Ngoài ra,trẻ có thể nhận thức được vẻ đẹp mang tính cân đối,từ đó giúp phát triển khướu thẩm mỹ của trẻ.
Phát triển thể chất cho trẻ
Trẻ sẽ được cảm nhận nhiều chất liệu khác nhau của bộ giáo cụ Gabe,từ đó giúp trẻ phát triển về mặt xúc giác.Không chỉ vậy nó còn giúp trẻ phát triển hoạt động thể chất bằng các hoạt động như lắp ghép tạo vật thể,hoạt động kết hợp tay măt,hoạt động cầm nắm,v..v..

Phương pháp GD Gabe được áp dụng tại TimeWay:

Timeway kí hợp tác với công ty giáo dục Dongsim Hàn Quốc và được Công ty giáo dục Dongsim bàn giao giáo trình, giáo cụ để xây dựng ct cụ thể cho từng độ tuổi.

Được áp dụng với trẻ từ 3-5 tuổi

Trẻ học 3 tiết/tuần