THẾ NÀO LÀ MỘT EM BÉ HẠNH PHÚC

Thế nào là một em bé hạnh phúc ?

Trong cuộc sống ngày nay, cha mẹ nào cũng mong muốn con cái mình có một cuộc sống “hạnh phúc”. Nhưng “hạnh phúc” lại là một định nghĩa mang tính chủ quan, tùy thuộc vào giá trị quan của mỗi người. Và với góc nhìn của con trẻ thì “hạnh phúc” của người lớn, khác với “hạnh phúc” của trẻ con. Vậy điều gì sẽ giúp nuôi dưỡng con trở thành em bé “hạnh phúc”? Đây là câu hỏi mỗi cha mẹ phải suy nghĩ, tham khảo, đồng thời quy chiếu, đúc rút từ trải nghiệm của bản thân để biết đâu là hạnh phúc con cần.

Có thể với nhiều người, một em bé “hạnh phúc” là em bé luôn vui vẻ, được sống trong một gia đình đầm ấm, được chu cấp vật chất đầy đủ, được cha mẹ quan tâm dành thời gian chơi cùng, được tiếp xúc với thiên nhiên, được du lịch nhiều nơi… Liệu đó có phải “công thức” chuẩn cho mọi em bé?

Trong cuốn sách Your erroneous zones (tạm dịch: Hãy sống cho chính mình), tiến sĩ Wayne W. Dyer nhấn mạnh rằng: “Hạnh phúc không đến từ bên ngoài, nó nảy mầm từ bên trong bạn. Hạnh phúc không phải thứ người khác đem đến cho bạn, bạn phải là người tự tạo ra hạnh phúc, tự xây dựng những giá trị để cảm nhận hạnh phúc.” Và con trẻ cũng cần được nuôi dưỡng giá trị hạnh phúc từ bên trong như vậy!

Ba mẹ có biết? Mỗi một em bé được sinh ra trên đời đều là một cá thể riêng biệt. Hạnh phúc của con có thể không giống như cách ba mẹ cảm nhận, hay dựa trên thang đo chủ quan của ba mẹ. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, khi con trẻ trưởng thành, con sẽ dần nhận ra: “Hạnh phúc là khi con được là chính mình. Con không cần được ghi nhận bởi người khác. Chỉ cần con ghi nhận bản thân mình”. (Thiền sư Thích Nhất Hạnh).

Vì vậy, nhiệm vụ của ba mẹ và thầy cô là đồng hành, định hướng giúp con tìm ra “hạnh phúc” thực sự, cũng như sứ mệnh của con trong cuộc đời. Ngay từ nhỏ, con cần được sống trong môi trường tôn trọng, học cách yêu bản thân, học những điều con thích và làm những điều mà con muốn để tìm được hạnh phúc nội tại bên trong chính mình. Khi con bình yên và hạnh phúc, con sẽ biết cách trao hạnh phúc cho người khác.

Ba mẹ hãy cùng Timeway chia sẻ và lưu giữ lại khoảnh khắc, của những em bé “hạnh phúc” lớp Sun 1 và Sun 2 của hệ song ngữ nhé!

Chuyên mục: Hình ảnh, Thư viện

Bài viết liên quan